Van điều khiển hay còn gọi với nhiều tên khác như van tuyến tính, van on/off, van điều khiển khí nén, van điều khiển điện, van điều áp hơi, van tỷ lệ… được dùng rất nhiều trong các ngành nghề và ứng dụng công nghiệp hơi, dầu nóng, khí, gas, nước, hóa chất…. Tuy nhiên để hiểu van điều khiển hoạt động thế nào, nguyên lý ra sao hoặc cần nhưng thông số thế nào để chọn được một van điều khiển sao cho kinh tế nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật cho nhu cầu sử dụng thì không ít người còn gặp trở ngại.

Hôm nay mình xin nói qua về một số thông tin nguyên lý hoạt động của van điều khiển để mọi người nắm sơ bộ về cấu tạo cũng như nguyên lý vận hành và hoạt động của vvan điều khiển.

Van điều khiển

Nguyên Lý hoạt động:

Các loại van điều khiển trên thị trường hiện nay đều có cấu tạo bao gồm thân van và bộ kích động. Với van chạy tỷ lệ tuyến tính thì trên bộ kích động có tích hợp thêm bộ định vị trí van (Positioner), nhờ vào bộ phận này giúp van có thể đóng mở tuyến tính theo tỷ lệ phần trăm rất nhiễn.

  • Van điều khiển điện hoạt động thế nào?

Van điều khiển điện được lắp đặt bởi 1 thân van và bộ kích động bằng điện có motor quay. Ban đầu khi không có tính hiệu thì van vẫn đứng tại vị trí ban đầu. Khi có tín hiệu điều khiển bộ possitioner sẽ cho tiếp điểm đóng giúp motor quan theo chiều thuận, thông qua bộ phận hộp số giúp kéo plug của van lên làm van mở ra.

Khi Van nhận được tín hiệu đóng thì bộ possitioner sẽ đóng tiếp điểm nghịch để làm độc cơ quay nghịch thông qua hộp số giúp đẩy plug của van trở về vị trí đóng lại ban đầu.

  • Van điều khiển khí nén hoạt động ra sao?

Van điều khiển khí nén được cấu tạo bao gồm thân van giống với van điện nhưng phần kích động cho van hoàn toàn khác. Bộ này không dùng bất cứ một nguồn supply nào để kích quay cho van mà dùng phần màng khí nén. Khi khí nén được cấp vào giúp màng phía trong bộ kích động giãn ra hoặc co lại giúp đẩy plug của van đóng mở rất âm, nhanh theo ý muốn.

Tuy nhiên với van khí nén các bạn cần lưu ý loại van là thường đóng hay thường hở tùy theo ứng dụng và nhu cầu của mình.

cấu tạo van điều khiển

Van điều khiển nên mua ở đâu để được tư vấn, hậu mãi cũng như mua đúng van chất lượng Đức và chính hãng với giá cạnh tranh nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty đang cung cấp các loại van điều khiển tuy nhiên để biết được nguồn ngốc xuất xứ, chế độ tư vấn, khảo sát tận tình thì rất nhiều khách hàng còn thiếu thông tin.

Để có thể mua được hàng chính hãng sản xuất hoàn toàn tại Đức khách hàng nên chọn mua một số loại van như Samson, Spirax sarco, Baelz, Ari…. Tuy nhiên các hãng này có chất lượng có thể nói là ngang nhau nhưng giá thành lại khá khác nhau.

Các bạn có thể lựa chọn van cho hơi, van dầu nóng, van nước… của hãng Baelz/Germany vì chất lượng rất tốt nhưng giá thành lại canh tranh hơn so với các hãng khác.

Vậy khi có nhu cầu về van điều khiển, van tuyến tính, van on/off, van tỷ lệ của hãng Baelz hoặc các hãng khác các bạn có thể liên lạc ngay với đại lý của Baelz tại Việt Nam để được hỗ trợ về giá và kỹ thuật.

Chi tiết địa lý của Baelz tại Việt Nam:

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ.

SDT: 028 38311579

Email.: info@aumy.vn

Web.: www.vandieukhien.org