Cảm biến áp suất  hay còn gọi là cảm biến áp lực được dùng rất nhiều trong các ứng dụng kỹ  thuật công nghiệp. Tuy nhiên để hiểu về  nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của các loại cảm biến áp suất  thì còn rất nhiền người mơ hồ hoặc không hiểu kỹ về cấu tạo cũng  như nguyên lý làm việc của cảm biến áp suất.

 

cảm biến áp suất

Hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn về cấu tạo, phân loại cũng như nguyên lý làm việc của cảm biến áp suất với đầy đủ các hình ảnh minh họa giúp các bạn dễ dàng hiểu và nắm rõ nguyên lý cấu tạo của nó.

  • Cảm biến áp suất thực chất là thiế tbị chuyển đổi từ tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện dung hoặc điện trở. Tiếp sau  đó là chuyến sang tín hiệu analog mA hoặc V nhờ vào bộ chuyển đối (Transmitter). Chính vì vậy mà nó có tên tiếng anh là pressure transmitter.
  • Cấu tạo,phân loại và nguyên lý hoạt động của từng loại cảm  biến áp suất:

Cảm biến áp suất dạng điện trở

Với loại này phía sau màng cảm biến được đặt 4 điện trở áp rất nhạy (Độ nhạy và chính xác còn tùy thuộc vào công nghệ cũng như chất liệu từng hãng sản xuất).Khi có áp suất tác động lên màng, màng cảm biến sẽ biến dạng và tác động vào những áp điện trở.Những áp điện trở này sẽ thay đối giá trị đưa về cho bộ chuyển đổi nhận tín hiệu, xử lý và chuyển đối thành tín hiệu analog cho người dùng.

Sơ đồ khối và nguyên  lý hoạt động của cảm biến áp suất áp điện trở

Cảm biến áp suất dạng điện trở được dùng rất nhiều trên thị trường vì giá thành tương đối rẻ và dễ sử dụng.

Cảm biến áp suất dạng điện dung

Cấu tạo của loạ icảm biến điện dung khá đơn giản. Trên mặt của màng cảm biến thông thường được lắp làm 1 cực của tụ điện.Còn cực còn lại được lắp cố định.Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất điện dung là sự di chuyển của cực tụ điện được lắp trên màng cảm biến khi có áp suất tácđộng. Nhờ vào sự di chuyển này mà giátr ịđiện dung giữa hai cực thay đối tăng lên hoặc giảm xuống đưa giá trị điện dung này về cho bộ nhận và chuyển đối thành tín hiệu analog hoặc Modbus cho người dùng.

Sơ đồ khối và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất điện dung

Với loại cảm biến này ít được dùng trong công nghiệp hơn so với loại cảm biến áp điện trở vì giá thành tương đốicao.Tuy nhiên với loại điện dung có thể đáp ứng cho các nhu cầu áp cực thấp cũng như đòi hỏi độ chính xác cao.

sơ đồ cảm biến áp suất

Trên đây là chia sẻ của mình về nguyên lý hoạt độngcủa các loại cảm biến áp suất trong công nghiệp.Với bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo, phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của từng loại cảm biến áp suất nhằm giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình cảm biến chính xác và kinh tế nhất cho nhu cầu của mình.Ngoài ra các bạn có thể trao đổi thêm thắc mắc cũng như chia sẽ thêm kiến thức của mình bằng cách comment  phía dưới.Mình luôn muốn lắng nghe chia sẻ của các bạn.

Nếu bài viết hữu ích hãy  like, comment và share để nhiều người được hiểu biết hơn về nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất các bạn nhé.