Cảm biến siêu âm là một trong những cảm biến được sử dụng nhiều nhất. Những lĩnh vực mà cảm biến sóng siêu âm ứng dụng rộng rãi như: robot, đo chất lỏng, các mô hình,  đo độ sâu, địa hình đáy biển hay độ dày của bê tông, các ứng dụng trong quân sự ….

Cảm biến đo mức bằng siêu âm là gì?

Phương pháp dừng cảm biến đo mức bằng siêu âm có những ưu điểm vượt trội cho dù không tiếp xúc trực tiếp với nguyên chất cần đo những vân kết quả chính xác cực cao.

Cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm là phương pháp đo liên tục các chất thuộc về chất lỏng ở trong bể, bồn hay các tank có chứa chất lỏng hoặc các chất rắn bằng sóng siêu âm. Bộ phận cảm biến phát ra dạng sóng siêu âm có tốc độ cực nhanh ngang bằng với tốc độ  âm thanh. Khi đến các nguyên vật liệu sẽ phản hồi lại tín hiệu về cảm biến để cho ra khoảng cách từ cảm biến tới nguyên vật liệu một cách chính xác nhất.

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của cảm biến sóng siêu âm.

Cấu tạo của cảm biến sóng âm thông thường được chia làm 3 phần như sau:

1. Phần phát tín hiệu.

Đầu phát và đầu thu tín hiệu có cấu tạo khả đặc biệt. Theo đó, bộ phận phát tín hiệu có cường độ cao nhất vào một tần số nào đó. Các loa gắn liền với một tín hiệu điều khiển có điện áp cao thường là ở mức ~ 30V.

Do vậy, phần phát  kết hợp với phần đệm công suất phải kèm theo một con MAX232 có nhiệm vụ đệm. Nguyên tắc của bộ phận này , lấy tín hiệu ở bộ điều khiển khuếch đại biên độ lên có thể là +/- 30V nhằm cung cấp cho loa.

2. Phần thu tín hiệu.

Khi loa gốm là nhiệm vụ đầu thu sẽ thu sóng siêu âm đồng thời phát ra một điện thế giữa 2 cực. Do điện thế này không đủ lớn, nên chúng được gắn thêm  OPAM. Tín hiệu này được khuếch địa liên tục biên độ.  Cuối cùng đưa qua bộ so sành cùng tín hiệu từ bộ điều khiển. Từ đó đưa tín hiệu chuẩn về  về bộ điều khiển nhờ vào bộ NPN.

3. Phần xử lý, điều khiển.

Khi tất cả công đoạn  trên đã xong, cảm biến sóng siêu âm có thêm bộ xử lí vfa điều khiển để cho ra kết quả đo chính xác nhất. Bộ phận xử lí hay điều khiển được sử dụng một vi điều khiển có nhiệm vụ phát xung và xử lí  cũng như tính toán thời gian từ khi phát ra đến khi thu lại sóng siêu âm. Thông thường tín hiệu nhận được dưới dạng TRIG.

Một vài chi tiết về thông số kĩ thuật của cảm biến sóng siêu âm.

Khoảng cách đo trong chất lỏng: từ 0-2m , từ 0-5m ,từ 0-8m , từ 0-5m, từ 0-25m

Khoảng cách đo trong chất rắn : từ 0-1m, 0-2m, 0-3,5m , 0-15m , 0-25m

Nhiệt độ chịu đựng: -40oC đến 85oC

Áp suất: 0,3 đến 2 bar

Nguồn cấp: 9-30V

Tiêu chuẩn: IP68

Hiển thị: LCD

Outout: 4-20mA 0-10V và PNP relay output

Sai số: < 2mm.

Mua cảm biến sóng siêu âm ở đâu tốt?

Thị trường cảm biến đo mức sóng siêu âm ngày càng đa dạng và phong phú khiến khách hàng không biết nên lựa chọn ở đâu đáng tin cậy. Tuy nhiên bạn không phải quá lo lắng bởi tại công ti Âu – Mĩ chuyên cũng cấp các thiết bị uy tín hàng đầu Việt Nam như: đồng hồ đo áp suất, các loại cảm biến áp suất,  thiết bị áp suất…

Đến với chúng tôi bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượn, bởi chúng tôi là chi nhánh của tập đoàn công nghệ thế giới duy nhất tại Việt Na. Tất cả mặt hàng cảm biến áp suất được chúng tôi nhập khẩu tại các quốc gia tiên tiến như: Thụy Sĩ, Anh Mĩ,…

Mỗi sản phẩm của chúng tôi đều được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế trước khi về tới Việt Nam. Cho nên, khi bạn mua cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm tại Âu –  Mĩ bạn được quyền một đổi 1 tròng vòng 1 năm nếu lỗi của nhà sản xuất.